สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

Information

ข้อมูลเจ้าของร้าน

ขายเสื้อผ้ามาใหม่พร้อมส่ง,แฟชั่นเสื้อผ้าเกาหลี,เสื้อกันหนาว,กระโปรง,ยีนส์,ชุดเดรส,ผ้าชีฟอง,กางเกงขาสั้น,กระเป๋าถือ,ชุดราตรี,เสื้อสูท,ชุดเซ๊กซี่,กระเป๋า,รองเท้า,จั๊มสูท,เบลเซอร์สูท,วิกผม,ชุดแซก,กางเกงแฟชั่น,สินค้าพร้อมส่งราคาถูก,ขายส่ง,เลกกิ้ง,legging

หมวดสินค้าทั้งหมด

แจ้งชำระเงิน

ตรวจสอบเลขพัสดุ

FanPage แฟชั่นแฟร์แฟร์

สนับสนุนโฆษณา

 

ธนาคาร

 

ทะเบียนพาณิชย์

สินค้าลดราคา

พรีออเดอร์ คืออะไร

คำถามที่พบบ่อย (อ่านตรงนี้จะช่วยไขข้อสงสัยได้)

1. พรีออเดอร์ (Pre-Order) คืออะไร
สินค้า Pre-Order คือ สินค้าที่ไม่ได้มีสินค้าพร้อมส่งใน stock ของร้าน ลูกค้า ต้องจ่ายเงินสำหรับการสั่งจองสินค้าก่อน ทางร้านจึงจะทำการสั่งสินค้าให้ต่อไป  คือ ทางร้านทำหน้าที่รับฝากสั่งสินค้าจากเว็บต่างประเทศที่ระบุไว้ และทางร้านเองก็ต้องชำระเงินก่อนในการสั่งสินค้าให้ภายใต้กติกาและเงื่อนไข เดียวกันกับที่ทางร้านตั้งไว้กับลูกค้า จากนั้นก็รอสินค้า เร็ว-ช้า ต่างกันแล้วแต่การทำงานของแต่ละเว็บ ซึ่งทางร้านจะแจ้งกำหนดส่งสินค้าในแต่ละรอบให้ทราบที่หน้าเว็บเสมอ

2. สั่งสินค้าแล้วจะได้รับสินค้าครบตามจำนวนที่สั่งหรือไม่
การ ที่จะได้รับสินค้าครบตามจำนวนที่สั่งหรือไม่ ไม่สามารถยืนยันได้ เนื่องจากส่วนใหญ่การเช็คสินค้ากับทางเว็บต่างประเทศ มักจะแจ้งว่ามีสินค้า แต่เมื่อส่งจริงอาจไม่มีสินค้าชิ้นนั้นอยู่ใน stock ณ วันที่สั่งก็ได้ และเป็นการสั่งเพื่อเอาเฉพาะสินค้าที่มีพร้อมอยู่แล้วในขณะนั้น ไม่รอผลิตใหม่ ฉะนั้นทางร้านของดแจ้งผลการเช็คออเดอร์กับทางเว็บ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่า ไม่ค่อยตรงกับความเป็นจริง เมื่อได้รับสินค้าจริงแล้ว ทางร้านจะจัดส่งสินค้าพร้อมกับแจ้งรายการที่ขาดไปพร้อมกับสินค้า ประกอบกับทางร้านมีสินค้าที่สั่งมาไว้สำรองในกรณีที่สินค้าได้ไม่ครบ ซึ่งตอนเตรียมสินค้าเพื่อจัดส่ง ทางร้านจะนำสินค้าส่วนนี้(ซึ่งสั่งจากแหล่งเดียวกันเท่านั้น + ชิ้นเดียวกันกับที่ลูกค้าสั่ง) จัดทดแทนให้ ทางร้านได้พยายามดำเนินการอย่างดีที่สุดเพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าครบตาม จำนวนที่สั่งหรือขาดน้อยที่สุด แต่ในกรณีได้รับสินค้าไม่ครบตามที่สั่ง ทางร้านจะมีรายการแจ้งไปพร้อมกับสินค้าที่ได้รับ

3. ต้องรอสินค้านานแค่ไหน
การ ได้รับสินค้าเร็ว-ช้า ต่างกันที่เว็บที่สั่งและหลายเหตุผล เช่น การส่งสินค้าออกของเว็บ การตรวจของก่อนลงเรือ วันหยุดของจีน/ไทย อย่างไรก็ตามกำหนดการรอสินค้าที่ทางร้านแจ้งไว้คือ 2 สัปดาห์หลังวันปิดรับออเดอร์ และอย่างช้าที่สุด ภายใน 25 วันหลังวันที่ทางร้านส่งออเดอร์ให้เว็บ โดยทางร้านจะรอจนกว่าได้รับสินค้าครบทุกเว็บที่ลูกค้าสั่ง แล้วจึงส่งสินค้าออก นอกจากนี้ทางร้านยังมีการแจ้งความคืบหน้าในการดำเนินการสั่งสินค้าของแต่ละ รอบอย่างต่อเนื่องที่เมนูข่าวสารและเว็บบอร์ด ส่วนเรื่องให้ยืนยันว่าท่านจะได้รับของวันไหน ทางร้านไม่อาจทราบได้ เพราะการทำงานของไปรษณีย์แต่ละที่ก็แตกต่างกัน ฉะนั้นทางร้านจะสามารถแจ้งได้แค่วันที่ส่งสินค้าออกเท่านั้น ส่วนจะถึงวันไหนอันนั้นตอบไม่ได้จริงๆ อย่างไรก็ตามทางร้านได้ใช้ความพยายามเต็มที่ที่จะจัดส่งสินค้าให้ทันตาม กำหนดที่ได้แจ้งไว้

4. สินค้าจริงเหมือนในแบบหรือไม่ 
สินค้า ส่วนใหญ่เหมือนแบบแต่ต่างกันที่เกรดความประณีตของการตัดเย็บ เนื้อผ้า ซึ่งต่างกันในแต่ละเว็บ สีและลายอาจจะผิดเพี้ยน เพราะเป็นภาพจากการถ่ายแบบ ที่ถ่ายมาเพื่อขายสินค้าชิ้นนั้น ย่อมจะต้องมีการตกแต่งให้สวยงามอยู่แล้ว และร้านนี้ไม่มีการพยายามโฆษณาเกินจริง ชวนเชื่อประเภทที่บอกว่าสินค้าจริงเหมือนแบบแป๊ะ เหมือนแบบ 100%สวยอย่างรูปเลย ทางร้านไม่ทำค่ะ เพราะเคยได้รับการยืนยันจากลุกค้าหลายท่านที่ซื้อเพราะคำโฆษณาเหล่านั้นว่า ต้องผิดหวัง และสินค้าก็เหมือนร้านเราทุกประการ (ตัวที่สั่งจากเว็บต่างประเทศเดียวกัน) อย่างไรก็ตามทางร้านไม่สามารถยืนยันได้ว่าสินค้าจะจริงจะเป็นอย่างไร เนื่องจากเป็นการสั่ง Pre-Order ที่ไม่ได้เห็นของจริงก่อน และทางร้านมีหน้าที่แค่รับฝากสั่งเท่านั้น ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการตัดเย็บ และมาตรฐานของลูกค้าของแต่ละท่านก็ต่างกันไป อย่างไรก็ตามหากท่านไม่พร้อมยอมรับหากสินค้าผิดเพี้ยนจากแบบ หรือมีปัญหาที่ไม่ได้เกิดจากความผิดของทางร้านเรา ขอแนะนำให้ชมอย่างเดียวค่ะ มิต้องสั่งแต่อย่างใด ทางร้านพร้อมยอมรับเฉพาะลูกค้าที่เข้าใจและยอมรับในกฎ กติกาของการสั่งสินค้าพรีออเดอร์เท่านั้น

6. เว็บไหนสินค้าคุณภาพดีที่สุด 
คุณภาพ ของสินค้าแต่ละเว็บต่างกันหรือใกล้เคียงกันในบางเว็บ ทางร้านไม่สามารถยืนยันได้ว่าเว็บไหนดีกว่ากัน เพราะบางครั้งสั่งสินค้าจากเว็บเดียวกัน แต่ละคนละรอบคุณภาพยังไม่เหมือนกันเลยค่ะ แต่หากเว็บที่เคยเห็นงานโดยรวม ที่คุณภาพดีที่สุดก็คือ shezyy , catworld กับสินค้าแบรนด์แท้จากเว็บ ailiyo เหล่านี้เป็นสินค้าที่ไม่มีปัญหา มีมาตรฐานดีมา รองลงมาคือสินค้าจากเว็บ qt-fashion lelestyle ซึ่งถือว่าเป็นเว็บที่ราคาไม่แพงแต่คุณภาพเนื้อผ้าและการตัดเย็บดีมาก รองลงมาคือ yiyipf cicicam ruijiafushi 91pf ailiyo pingdie enat  ตามลำดับ ส่วนสินค้าจากเว็บราคาถูกอย่าง yicaishow กับ hanyixiu ซึ่งเป็นสินค้าตัดเลียนแบบ ราคาถูก คุณภาพก็ตามราคา พอรับได้ อยู่ที่มาตรฐานของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตามลูกค้ากรุณาตัดสินใจเลือกด้วยตนเองค่ะ เพราะมาตรฐานของแต่ละบุคคลก็แตกต่างกันค่ะ


7. หากไม่พอใจในสินค้า / ใส่ไม่ได้ / ใส่ไม่สวย จะทำอย่างไร
เรื่อง นี้เป็นเรื่องนอกเหนือความรับผิดชอบของทางร้านค่ะ เนื่องจากตามที่แจ้งว่าเป็นสินค้าPre-Order แม่ค้าก็ไม่ได้มีโอกาสเลือกเช่นกัน และการไม่ได้มีโอกาสลองก็เป็นเรื่องปกติที่อาจจะใส่แล้วไม่สวยอย่างที่คิด ไม่เฉพาะแค่สินค้า Pre-Order เห็นแค่รูปเลยค่ะ แม้ลูกค้าไปเดินช้อปปิ้งเอง เห็นของจริง แต่ไม่ได้ลอง เห็นแบบสวยแต่ลองแล้วไม่เกิด เรื่องพวกนี้เกิดขึ้นได้ค่ะ ที่สำคัญ..แม่ค้าเองในฐานะรับฝากสั่งสินค้า ก็สั่งของภายใต้เงื่อนไขของแต่ละเว็บ ที่ไม่รับเปลี่ยน/คืนเช่นกัน ขอให้เห็นใจแม่ค้าด้วย เพราะหากมีการรับคืน แม่ค้าก็ต้องเก็บไว้อย่างนั้น ไม่สามารถเปลี่ยนคืนได้เช่นกัน หรือบางเว็บที่เราพยายามจะขอเคลมสินค้า แต่ค่าจัดส่งในการส่งคืนก็ไม่คุ้มแต่อย่างใด ฉะนั้นหากลูกค้าที่ต้องการงานที่เนี๊ยบจริงๆ ไม่มีที่ติ มีมาตรฐานสูงมาก หรือไม่พร้อมยอมรับหากสินค้ามีปัญหา แนะนำให้เลือกชมสินค้าร้านเราแค่เพียงความเพลิดเพลินเท่านั้น ไม่ต้องสั่งจองก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตามทางร้านเห็นใจลูกค้าที่ไม่สามารถส่งต่อเป็นมรดกตกทอดไปให้แก่ ญาติสนิทมิตรสหาย ใส่ไม่ได้จิงๆ หลวมไป คับไป ทางร้านเปิดให้ลงขายต่อแบบพร้อมส่งได้ที่ http://www.fashionfairfair.com  สงวนสิทธิ์เฉพาะลูกค้าและสินค้าที่สั่งผ่านร้านเราเท่านั้นค่ะ

8. ขนาด/ไซส์ของเสื้อคิดเป็นนิ้วอย่างไร
ส่วนใหญ่ทางเว็บจะระบุขนาดเป็นเซนติเมตร หากต้องการทราบขนาดที่เป็นนิ้ว ให้หารด้วย 2.54 ค่ะ จะได้ขนาดเป็นนิ้วโดยประมาณค่ะ

9. มีรูปตัวอย่างสินค้าจริงให้ดูหรือไม่

ทางร้านมีรูปสินค้าจริงจากเว็บต่างๆ ที่ถ่ายจากสินค้าจริงที่เคยสั่งมาให้ลูกค้าแล้ว ปัจจุบันมีบ้างเว็บไซต์ที่นำรูปสินค้าจริงมาให้ดูด้วย เช่น 91pf, hanyixiu, sngest เป็นต้น


10. หากเลือกเองจากเว็บ เป็นภาษาจีนจะรู้ขนาด/ ไซส์ได้อย่างไร 
ในกรณีที่ลูกค้าเลือกแบบจากเว็บเอง เพื่อเช็คไซส์ สี และดูข้อมูลอื่นๆ ด้วยตนเอง...
1. เข้าไปที่ http://babelfish.yahoo.com/translate_txt?fr=avbbf-xxen

2. copy ข้อความภาษาจีน วางในในช่องว่าง (ช่องใหญ่) 
3. เลือกช่องข้างล่างเป็นอันที่ 2 Chinese-Simp to English
4. กดปุ่ม Translate


11. ติดต่อแม่ค้าได้อย่างไรบ้าง
1. โทร. 084-7836627 (ขออภัยหากไม่ได้รับสาย/โทรกลับในช่วงเวลาที่ไม่สะดวก) 
2. E-mail :
fashionfairshop@gmail.com (เช็คเมล์ทุกวันจ้า)

3. MSN : fashionfairshop@gmail.com (ออนเอ็มมาคุยกันได้ค่ะ ส่วนใหญ่ออนเอ็มทุกวันค่ะ)

4. ตั้งกระทู้ได้ที่สอบถามได้ที่เว็บบอร์ดของร้านนี้ (เช็คกระทู้ทุกวันค่ะ)

 

12. มีจำนวนขั้นต่ำในการสั่งซื้อหรือไม่

ทางร้านฯ ไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำในการสั่งซื้อนะค่ะ สนใจสั่งซื้อสินค้าเพียงชิ้นเดียวทางร้านฯ ก็รับสั่งให้ค่ะ

 

13. ราคาที่ระบุหน้าร้านเป็นราคาขาย และราคาเงินบาทไทยและเป็นราคาขายจริงแล้วใช่หรือไม่

ใช่คะ ราคาหน้าร้าน แฟชั่นแฟร์แฟร์ เป็นราคาขายในราคาเงินบาทไทย ที่ได้บวกค่าหิ้วต่างๆ เรียบร้อยแล้ว 


14. ถ้าต้องการสั่งเพื่อขายต่อ สามารถลดราคาต่ำกว่านี้ได้อีกหรือไม่

- สำหรับราคาขายส่งของทางร้าน ต้องซื้อ จำนวน 30 ชิ้นขึ้นไปค่ะ ลดตัวละ 30 บาท จากราคาหน้าเวบ

- หากสั่งซื้อจำนวนมาก สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ e-mail : fashionfairshop@gmail.com

 

15. ทำไมสินค้าเหมือนกันแต่รหัสต่างกัน ราคาถึงต่างกัน

ข้อ นี้ลูกค้าที่เคยสั่งสินค้าพรีออเดอร์ หรือได้อ่านกติกาและเงื่อนไขของร้านเราก่อนจะเข้าใจค่ะ ว่า ทางร้านเรารับสั่งสินค้าจากเว็บต่างประเทศหลายเว็บ ซึ่งแต่ละเว็บก็มีแบบเหมือนๆ กัน ใช้รูปสินค้าเดียวกัน แต่มีการกำหนดราคาขายที่ต่างกัน คือ ถูก-แพง ต่างกันไป และคุณภาพของสินค้าในแต่ละเว็บก็ต่างกันหรืออาจใกล้เคียงกันในบางเว็บ แต่ทุกเว็บจะใช้รูปเดียวกัน (ซึ่งนั่นไม่ได้หหมายถึงตัวเดียวกันหรอกค่ะ) ก็เหมือนกับแบบเดียวกัน แต่ตัดคนละร้านน่ะค่ะ และแต่ละร้านก็กำหนดราคาขายที่ต่างกัน ซึ่งทางร้านจะบอกที่มาของสินค้าทุกชิ้นว่าสั่งจากเว็บใด อย่างที่พยายามเน้นย้ำลูกค้าควรอ่านรายละเอียดในทุกเมนูของทางร้านก่อนจอง และพิจารณาเลือกด้วยตนเองว่า พอใจจะสั่งสินค้าจากเว็บใด

 

16. สนใจสินค้าจะสั่งจองได้อย่างไร

วิธีการสั่งจองสินค้า

1. สั่งสินค้าจากหน้าร้านโดยการคลิกที่ตะกร้า สั่งซื้อสินค้า 

2.ชำระเงิน

3.รอรับสินค้า ตามวัน/เวลา ที่แจ้งไว้ในตารางพรีออเดอร์หน้าเวบไซต์ ค่ะ

 

17. หน้าที่และความรับผิดชอบของร้าน แฟชั่นแฟร์แฟร์ คืออะไร

ขอย้ำอีกครั้ง ว่า ร้านเรามีหน้าที่เพียง รับฝากสั่งสินค้าจากเว็บต่างประเทศเท่านั้น ซึ่งไม่ว่าท่านจะสั่งซื้อกับร้านเราหรือร้านอื่น แต่ถ้าเป็นการสั่งจากเว็บต่างประเทศเดียวกัน ท่านก็จะได้รับสินค้าชิ้นเดียวกันแน่นอน ฉะนั้นทางร้านจะรับเปลี่ยน / คืน เฉพาะกรณีที่เป็นความผิดพลาดของร้านเท่านั้น เช่น สั่งให้ผิด / ส่งให้ผิด เท่านั้น และร้านเราไม่มีหน้าร้าน

 

18. หากได้รับสินค้าไม่ครบตามที่สั่ง เงินที่เหลือทำอย่างไร

เงินที่เหลือ จากสินค้าที่ไม่ ได้รับ ทางร้านจะแจ้งยอดเงินคงเหลือให้ท่านทราบและท่านสามารถฝากยอดเงินนั้นไว้ เพื่อสั่งซื้อในรอบต่อไป หรือแจ้งเลขที่บัญชีในการขอรับเงินคืน(หักค่าโอนถ้ามี) โดยแจ้งรายละเอียดผ่านเมนูแจ้งคืนเงินที่นี่(เมนูด้านซ้ายมือ) และที่สำคัญมาก ขอเรียนว่า ทางร้านไม่มีนโยบายใส่เงินที่เหลือไปในซองหรือกล่อง เนื่องจากไม่มีหลักฐานใดๆ ในการคืนเงิน

 

19. ทำไมต้องโอนเต็มจำนวน ขอโอนครึ่งเดียวได้มั้ย

ขออภัยขอโอน เต็มจำนวน เนื่องจากแม่ค้า ไม่มีเวลาทำบัญชีว่าใครโอนแล้วเท่าไหร่ คือ ถือเอาว่าสรุปยอดทั้งหมดแค่นี้ก็คือโอนเท่านั้นเลย ง่ายๆ ไม่ต้องมานั่งหักลบหรือเมื่อของมาแล้วต้องแจ้งยอดโอนเพิ่มอีกครั้ง ทำให้การส่งของล่าช้าไปอีก และด้วยความสัตย์จริง คือ ไม่มีเวลาค่ะ ขอ ให้มั่นใจได้ว่าทางร้านไม่โกงท่านแน่นอน ขอให้ท่านเก็บหลักฐานการโอนเงินไว้จนกว่าจะได้รับสินค้าครบทุกชิ้น ชื่อ-นามสกุลจริงของแม่ค้า คือ Chatchawal (ชัชวาล) Sudsaikrued

 

20. การโอนเงืนคืนในกรณีได้รับสินค้าไม่ครบ ต้องหักค่าธรรมเนียมหรือไม่

ใช่ค่ะ ทางร้านจะหักค่าธรรมเนียมตามที่ธนาคารเรียกเก็บจริง ธนาคารใดไม่เรียกเก็บ แม่ค้าก็ไม่เก็บจ้า

 

21. ทำไมถึงห้ามแจ้งโอนเงินเกิน 1 ครั้ง

ขอเรียนว่า เนื่องจากเราใช้ระบบหลังร้านอัตโนมัติในการควบคุมกระบวนการสั่งซื้อ เพื่อให้ถูกต้องและรวดเร็วที่สุด ดังนั้น ลูกค้าจึงจำเป็นต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่ถูกต้อง การแจ้งโอนเงินถือเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญที่สุด ที่จะทำให้ข้อมูลการสั่งซื้อของท่านได้ผ่านเข้าสู่กระบวนการสั่งซื้อสินค้า จากต่างประเทศ เพราะทางร้านจะเลือกสั่งสินค้าให้เฉพาะใบสั่งซื้อที่มีสถานะเป็น : ชำระเงินแล้ว เท่านั้น ขั้นตอนมีดังนี้

- เมื่อมีการสั่งซื้อ (ยังไม่ได้ชำระเงิน) ใบสั่งซื้อของท่านมีสถานะเป็น : รอการชำระเงิน ==>> ไม่นำไปสั่งของกับต่างประเทศ

- เมื่อมีการแจ้งโอนเงินด้วยเลขที่ใบสั่งซื้อที่ถูกต้อง ใบสั่งซื้อของท่านมีสถานะเป็น : ชำระเงินแล้ว ==>> ทางร้าน print และรวบรวมสั่งของกับต่างประเทศ

- หากมีการแจ้งโอนเงินซ้ำอีกครั้งด้วยเลขที่ใบสั่งซื้อเดิม ระบบจะทำการลบออก 1 ครั้ง แต่การลบออกแค่ 1 ครั้ง ก็จะทำให้สถานะใบสั่งซื้อของท่านกลับไปมีสถานะเป็น : รอการชำระเงิน ==>> ไม่นำไปสั่งของกับต่างประเทศ

- ดังนั้น ทางร้านจึงต้องเน้นย้ำให้ลูกค้า แจ้งโอนเงินเพียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น ห้ามแจ้งซ้ำเด็ดขาด ยกเว้นกรณีที่ทางร้าน แจ้งให้ท่านแจ้งโอนเงินใหม่

- ในกรณีที่ท่านลืมระบุข้อความเพิ่มเติมและต้องการระบุลงใบสั่งซื้อตอนแจ้งโอน เงิน และได้แจ้งโอนไปแล้ว / แจ้งโอนเงินผิดพลาด ท่านต้องติดต่อทางร้าน เพื่อให้ลบข้อมูลการแจ้งครั้งแรกออกให้ก่อน ถึงจะแจ้งซ้ำอีกครั้งได้

*** ขอให้รับทราบว่า การที่แจ้งโอนเงินไปแล้ว นึกอะไรขึ้นมาได้ใหม่ เช่น ลืมบอกสี หรืออะไร แล้วแก้ปัญหาด้วยการแจ้งใหม่เลย โดยไม่ได้ให้ทางร้านลบข้อมูลอันเก่าก่อน ไม่ได้ช่วยอะไรนะคะ เพราะข้อมูลครั้งที่ 2 (ที่แจ้งใหม่) ก็ไม่เข้าไปอยู่ในใบสั่งซื้อยู่ดีค่ะ ทางร้านไม่เห็นอยู่ดีแหละค่ะ

 

22. หากมียอดคงเหลือจากที่ไม่ได้รับสินค้า สามารถสั่งซื้อใหม่ได้หรือไม่

สามารถ สั่งซื้อใหม่ได้ แต่ทางร้านจะรับฝากไว้แค่ยอดเงินเท่านั้น ส่วนกระบวนการสั่งซื้อใหม่ลูกค้าต้องดำเนินการเองใหม่ทั้งหมด ตามเงื่อนไขและกติกาของร้าน โดยให้ระบุตอนสั่งซื้อด้วยว่า ขอหักเงินจากเลขที่ใบสั่งซื้อเดิม .... (ที่มีเงินเหลือ) ลูกค้าต้องแจ้งให้ทางร้านหักยอดให้ด้วยพร้อมการสั่งซื้อนะคะ

ขายเสื้อผ้ามาใหม่พร้อมส่ง,แฟชั่นเสื้อผ้าเกาหลี,เสื้อกันหนาว,กระโปรง,ยีนส์,ชุดเดรส,ผ้าชีฟอง,กางเกงขาสั้น,กระเป๋าถือ,ชุดราตรี,เสื้อสูท,ชุดเซ๊กซี่,กระเป๋า,รองเท้า,จั๊มสูท,เบลเซอร์สูท,วิกผม,ชุดแซก,กางเกงแฟชั่น,สินค้าพร้อมส่งราคาถูก,ขายส่ง,เลกกิ้ง,legging
สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ